PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM: KHÔNG CÁCH LY NHƯ CŨ, BÌNH THƯỜNG MỚI NHƯ CÁC NƯỚC

Nhìn nhận những bất cập trong công tác phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cả hệ thống sẽ nghiêm túc tiếp thu, không để dịch gây đau thương, tổn thất như vừa qua.
Chia sẻ về công tác phòng chống dịch tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến lĩnh vực y tế đầu giờ chiều 10.11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay “có nhiều điều để nói” khi đây là một cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn, số ca nhiễm vẫn tăng.
Lắng nghe ý kiến của các đại biểu về công tác phòng chống dịch, với những bất cập được nêu ra, Phó Thủ tướng nhìn nhận là “rất đúng” như việc hệ thống y tế quá tải, bất cập trong quản lý điều hành, bao gồm ngành y tế… nên sẽ nghiêm túc tiếp thu, từng bước chắc chắn, khẩn trương khắc phục, vì không thể để đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi.
Phó Thủ tướng chia sẻ, không chỉ lực lượng y tế, công an, quân đội, mà lực lượng cán bộ chính quyền, ở TP Hồ Chí Minh hay các địa phương có ca nhiễm nặng là vô cùng vất vả và đều quá tải. Có những phường ở Bình Dương có tới 18.500 người nhiễm. Cả đồng bằng sông Cửu Long nhiễm ít nhưng căng hơn dây đàn vì không có vắc xin, hệ thống y tế yếu…
“Chúng ta không phải xã hội lý tưởng, quản lý như máy tính, hằng đêm chúng tôi vẫn phải giải quyết hàng trăm bà con đi từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương về các tỉnh. Giải quyết thông thoáng cho đi cũng không được vì hôm sau bà con về nhiều hơn, mà giữ bà con lại, người già, trẻ con, có khi là mưa gió, day dứt lắm. Tất cả đồng chí lãnh đạo các tỉnh đều vô cùng day dứt, không có ai yên lòng được đâu. Giờ chúng ta phải giữ vững được thành quả này”, Phó Thủ tướng chia sẻ.
Theo đó, Phó Thủ tướng cho rằng những việc cần tập trung là tiêm khi có vắc xin về, chấp nhận còn lây lan, song tốc độ lây chậm đi và tỷ lệ nhiễm nặng sẽ thấp hơn, cho phép chúng ta bình tĩnh hơn sau khi tiêm xong vắc xin.
Thông tin thêm, Phó Thủ tướng khẳng định vắc xin hiện nay đã đủ. Theo báo cáo của Bộ Y tế, để tiêm đủ cho người lớn 2 mũi thì miền Bắc thiếu 23 triệu liều, tuần thứ 4 tháng 11 sẽ phân bổ đủ, tiêm phủ hết các tỉnh phía Bắc; miền Trung cần thêm 5 triệu liều, tuần thứ 3 tháng 11 đủ vắc xin; Tây Nguyên cần thêm 2,5 triệu liều, tuần thứ 2 tháng 11 đủ hết; các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam thiếu 4 triệu liều thì tuần này sẽ đủ hết.
“Bây giờ chúng ta sẽ tiêm và tiêm, tiêm cho an toàn”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói thêm là tiêm vắc xin rồi nhưng vẫn lây nhiễm, nên phải đeo khẩu trang. Theo đó, Quốc hội làm gương đeo khẩu trang, toàn dân chúng ta vẫn phải 5K. Bởi nếu không thực hiện, lây nhiễm nhiều người, sẽ quá tải hệ thống y tế. Dẫn chứng, hiện ta mới tiêm 100% người từ 12 tuổi trở lên thì cũng chỉ được 80% dân số, vắc xin bảo vệ cũng chỉ được 80%, nên chỉ 64% được bảo vệ. Do đó, ta không làm tốt an toàn trong sinh hoạt, sản xuất thì sẽ dẫn tới quá tải, khi mấy chục triệu người vẫn còn nguy cơ.
Để chung sống được, khi tiêm vắc xin rồi thì thực hiện giám sát y tế, chủ động nguồn cung công nghệ và sinh phẩm xét nghiệm. Phó Thủ tướng nói, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng bàn về nguyên tắc Chính phủ mua tập trung kit xét nghiệm với giá rẻ hơn, sau đó cách ly theo phương thức mới, không cách ly như cũ, để mọi người thực sự bình thường mới như các nước đang làm.
Tiếp đến, Phó Thủ tướng nói chúng ta cần sẵn sàng thuốc. Thuốc điều trị các triệu chứng đã có đủ, dự trù thuốc, nhưng quan trọng là cho điều trị sớm và thực hành dần điều trị tại nhà, như trước đây nói tập xét nghiệm và tập cách ly tại nhà. Tiếp tục giám sát với người có bệnh nền, trẻ em, vì các cháu vẫn chưa được tiêm vắc xin, có triệu chứng là phải giám sát ngay.
Cuối cùng là tập huấn, nâng cao năng lực chỉ huy. Thực tiễn ta làm tốt, nhưng ở TP Hồ Chí Minh bước vào tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, hay có ý kiến cho rằng thảm họa y tế, cần phải tập huấn cho cán bộ y tế, làm tốt việc này thì tránh được. Do đó, nếu tiêm nhanh thì sẽ có độ phủ lớn nhất thế giới, nên một tháng tới đây là vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *